Danh mục
Video clip
Liên kết
Hình ảnh
Kỹ thuật nuôi
Kỹ thuật nuôi cá sấu ở hộ gia đình
Chuồng nuôi cá sấu thương phẩm thường ở ngoài trời và được quây lại (còn gọi là chuồng quây), có hệ thống rào chắc chắn, bể chứa nước (bể đất hoặc bể xi măng) khu vực cho ăn và nhiều cây bóng mát.

Địa điểm làm chuồng quây cần chọn nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, kín gió.

Có thể dùng gỗ, lưới kim loại, các tấm tôn để rào quây chuồng hoặc xây tường bao bằng gạch. Rào sâu ngập trong đất ít nhất 50cm để tránh cá dũi đất tẩu thoát. Tường rào xây cao khoảng 1,4m.

Trong chuồng nuôi nhất thiết phải có nước cho cá sấu đầm mình vì vậy phải có ao hoặc bể xây.

Ao đất (hoặc bể đất) nếu đào nông, khó giữ nước; đào sâu, cá sấu đã xuống nước sẽ khó lên bờ nên cần dùng các khúc gỗ, tảng đá hoặc tấm xi măng nhẵn xếp vào bờ hoặc kè ao giúp cho cá lên bờ dễ dàng. Ao có dòng nước chảy vào -ra nhưng vẫn giữ được mức nước ổn định.

Bể xi măng chìm không sâu quá 75cm. Nếu cùng một chuồng, các bể xây có độ cao thấp khác nhau, thì cá sấu có xu hướng tụ tập ở phía dưới.

Chuồng nuôi cá sấu kích thước 30x30m, có hệ thống hai bể song song, thành bể có bờ thoải dốc, độ sâu trung bình ở giữa là 60cm. Khi cọ rửa vệ sinh, chỉ cần tháo cạn nước ở một bể, tất cả cá sấu sẽ sang bể bên cạnh. Nhờ thế công việc dọn dẹp sẽ không ảnh hưởng đến cá sấu.

Chuồng nuôi cần có khu vực rộng láng xi măng để cá sấu nằm phơi nắng. Nên trồng các loại cây có lá xanh quanh năm, cây thân gỗ có tán thấp và rộng để tạo được nhiều bóng râm.

Mật độ nuôi

Cỡ cá sấu từ 1 đến 3 tuổi, mật độ thưa 0,6-1 con/m2 ở điều kiện bình thường. Mật độ 3 con /m2 với điều kiện cho ăn tốt, giữ được vệ sinh chuồng trại.

Cho ăn và chăm sóc

Cần cho cá sấu ăn đủ thức ăn phù hợp. Cá sấu hầu như không có khả năng đồng hóa đạm có nguồn gốc thực vật.

Thường cho cá ăn những loại thức ăn như lòng lợn, lòng bò, lòng gà, vịt, cá đồng, cá biển, chuột.

Căn cứ vào lượng thức ăn còn lại của chiều ngày hôm trước để điều chỉnh thức ăn cho vừa đủ. Quá trình theo dõi còn tìm được nguyên nhân cá không ăn hết thức ăn do thức ăn không phù hợp, thời tiết hay chuồng trại bị xáo trộn làm cho cá sấu hoảng sợ...

ở vùng nhiệt đới, cá sấu nước lợ nuôi bằng cá (cá được cắt thành miếng nhỏ), sau 19 tháng cá sấu dài trung bình 1,06m, nặng 4kg; sau 4 năm dài 2m, nặng 37kg. Nếu cho cá ăn bằng thịt bò xô, cá sẽ lớn nhanh hơn. Cá sấu đực thường lớn nhanh hơn con cái. Nuôi cá sấu Cuba ở Viện Chăn nuôi cho ăn bằng cá mè, cá rô phi, cứ 4, 5kg cá nước ngọt được 1kg cá sấu tăng trọng.

Cách cho ăn:

Phải cho ăn thức ăn tươi, cắt nhỏ để cá sấu dễ nuốt và không để ruồi nhặng bâu. Hai ngày cho cá ăn một lần.

Đặt thức ăn lên tấm ván hoặc miếng tôn để dễ dàng quét dọn, di chuyển. Máng cho ăn nên dài và không quá 10m, láng xi măng nhẵn và dốc thoai thoải thông với mương tiêu. Khi quét dọn máng ăn có thể dùng vôi nước để xối rửa và dùng chổi cán dài để quét dọn. Phía trên các máng ăn chừng 80cm nên căng lưới để chim chóc không sà xuống ăn tranh thức ăn của cá sấu.

Chú ý: Nên có chuồng cách ly để nuôi riêng cá sấu yếu, ở chuồng cách ly nên dùng nguồn nước riêng, máng ăn luôn sạch và có chế độ chăm sóc đặc biệt.

Ngoài ra, cần lập ra khu riêng có nhiều ngăn chuồng nhỏ để nhốt cá sấu trước khi giết, mổ.

Xuân Trường (Theo Anfa Website)

Ngày: 01/03/2013  ::  View: 5982   ::  Trang chủ  ::   Quay lại  ::   Lên đầu trang
Hình ảnh công ty
1.jpg 2.jpg 3.jpg 4.jpg 5.jpg 6.jpg 7.jpg 11.jpg 12.jpg m1 m2 m3 m4 m5 m6 m7 m8
Thiết kế & Phát triển: