Danh mục
Video clip
Liên kết
Hình ảnh
Tin tức
Làm giàu từ mô hình nuôi cá sấu
Từ chỗ chỉ một vài hộ nuôi mang tính tiêu khiển vào năm 2001, phong trào nuôi cá sấu ở Sóc Trăng đã phát triển mạnh với hàng ngàn con vào những năm sau đó nhờ giá cá sấu thương phẩm khá cao. Giá con giống cao, cộng với kỹ thuật chăm sóc khó, nên không phải hộ nào cũng thành công.
Nhiều bạn trẻ ở thị trấn Phú Lộc vẫn thường gọi Lâm Văn Dương - một nông dân còn rất trẻ, đã mạnh dạn thử nghiệm con đường lập nghiệp của mình bằng nghề nuôi cá sấu - với cái tên khá thú vị: Dương “công tử bột”. Ấy vậy mà, chàng công tử này lại gánh vác một trọng trách hết sức to lớn, đó là làm chủ kinh tế của gia đình với 5 nhân khẩu. Chuyện làm giàu từ mô hình nuôi cá sấu của Dương bắt đầu từ năm 2007, lúc đó Dương chỉ mới 19 tuổi.

Bạn Lâm Văn Dương - Thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng chia sẻ: “Thấy gia đình khó khăn, em đi chơi đến nhà người quen thấy họ nuôi hay quá nên mới nghĩ đến việc nuôi cá sấu. Lúc đầu mới nuôi khó thiệt, nhưng chịu khó học hỏi cách xử lý như thế nào, từ từ rồi cùng thành công”.

Khởi nghiệp với 17 con cá sấu, dần dần tích luỹ kinh nghiệm học hỏi từ những đàn anh trong tỉnh và thông qua những lớp tập huấn kỹ thuật do Đoàn Thanh niên phối hợp với ngành Nông nghiệp tổ chức, Lâm Văn Dương đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để mở rộng diện tích nuôi. Đến nay Dương đã có 6 chuồng, mỗi chuồng thả nuôi 50 con cá sấu. Hiện tại, do biết cách chăm sóc, nên thương lái ở tận Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đã đến đặt hàng của Dương rất nhiều. Với giá dao động từ 137.000 đến 150.000 đồng/ ký, mỗi vụ nuôi, Dương cũng thu về hơn 200 triệu đồng.

Để tăng thêm lợi nhuận, Dương không quản ngại đường xa, xuống Bạc Liêu mua cá biển về làm thức ăn cho cá sấu. Không những vậy, với phương châm lấy công làm lời, người nông dân trẻ tuổi này còn làm đầu mối cung cấp thức ăn cho những hộ nuôi trong huyện, mỗi ký thu lời 1.000 đồng. Số tiền lời này, Dương làm chi phí thức ăn cho đàn cá sấu của mình.

Chị Trương Thúy Kiều – Phó Bí thư huyện đoàn Thạnh Trị, Sóc Trăng cho biết: “Ủy ban Hội đã tổ chức cho nhiều đoàn thanh niên của trong và ngoài tỉnh đến đây tham quan mô hình của bạn Dương, bạn ấy rất nhiệt tình chuyển giao kỹ thuật cho các bạn. Nhiều bạn thanh niên đã đến đây học hỏi và về áp dụng thấy rất hiệu quả kinh tế”.

Nếu so sánh về qui mô sản xuất thì trại nuôi cá sấu của Lâm Văn Dương vẫn còn khiêm tốn hơn so với những trang trại khác, nhưng với tuổi đời còn rất trẻ, chuyện làm giàu của Dương đáng để nhiều bạn thanh niên học tập. Ngôi nhà kiên cố hiện tại được xây lên từ công sức lao động của Lâm Văn Dương trong suốt 5 năm qua và đối với gia đình, Dương là niềm tự hào cho sự phấn đấu vượt khó.       

Ở tuổi còn bao hoài bão phía trước, Lâm Văn Dương vẫn luôn ước mơ trong 1-2 năm nữa, trại cá sấu của mình sẽ trở thành trang trại với qui mô lớn. Nhạy bén nắm bắt khoa học - kỹ thuật, cộng với một chút nhiệt huyết của tuổi trẻ, ước mơ của Dương rồi đây chắc hẳn sẽ thành hiện thực trong tương lai không xa.
 
Theo VTV
Ngày: 

A PHP Error was encountered

Severity: Warning

Message: date() [function.date]: It is not safe to rely on the system's timezone settings. You are *required* to use the date.timezone setting or the date_default_timezone_set() function. In case you used any of those methods and you are still getting this warning, you most likely misspelled the timezone identifier. We selected 'Asia/Krasnoyarsk' for '+07/7.0/no DST' instead

Filename: helpers/date_helper.php

Line Number: 94

28/02/2013  ::  View: 2058
  ::  Trang chủ  ::   Quay lại  ::   Lên đầu trang
Hình ảnh công ty
1.jpg 2.jpg 3.jpg 4.jpg 5.jpg 6.jpg 7.jpg 11.jpg 12.jpg m1 m2 m3 m4 m5 m6 m7 m8
Thiết kế & Phát triển: